THỜI GIAN LÀ VÀNG

THỜI GIAN

Tài nguyên dạy học

Các ý kiến mới nhất

DỊCH TRỰC TUYẾN

TIỆN ÍCH CHO BẠN

TỪ ĐIỂN ONLINE


Tra theo từ điển

TIN NHANH

CẬP NHẬT TIN TỨC

LIÊN KẾT WEBSITE

CHÍNH SÁCH GIÁO DỤC

Uitshare.com

Hỗ trợ trực tuyến

 • (tieuhocvinhtu@yahoo.com.vn)
 • (tranducnam71@yahoo.com.vn)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  0.Hat_trong_ngoi_truong_than_thien.mp3 0.Moi_ngay_den_truong_la_mot_ngay_vui.mp3 0.Bai_hat_Truong_em-_So_GD-DT_ninh_Binh-_Ban_chi_dao_phong_trao_thi_dua__xay_dung_truong_hoc_than_thien_HS_tich_cuc.mp3 0.Lop_5_nghe_nhac__Doc_tau_sao_meo.mp3 0.Lop_5_nghe_nhac_Ly_hoai_nam.mp3 0.Reo_vang_binh_minh1.mp3 0.Hat_mung1.mp3 0.Em_van_nho_truong_xua1.mp3 0.Con_chim_hay_hot1.mp3 0.Lop_5__Nghe_nhac_Da_co_hoai_Lang.mp3 04_Em_di_trong_tuoi_xanh_Vu_Thanh.mp3 07_Mo_uoc_ngay_mai_Tran_Duc.mp3 13_Hoa_thom_dang_Bac_Ha_Hai.mp3 Hoi_trai.jpg He_vui.jpg Tham_chu_thuong_binh.jpg Anh_3.jpg Anh_21.jpg Anh_11.jpg Vi_hanh_phuc_con_nguoi.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với website của Trường Tiểu học Vĩnh Tú - Vĩnh Linh - Quảng Trị

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bác Hồ kính yêu > Các bài viết về Bác Hồ >

  Nghĩ về Bác Hồ kính yêu

   

  Trong cuộc sống hàng ngày, tôi thường có thói quen mỗi ngày tranh thủ dành ra một số thời gian nghĩ về Bác. Bởi mỗi lần nghĩ về Bác tôi thấy lòng mình trong sáng hơn, thanh thản hơn, vui khỏe hẳn lên. Cuộc đời trong sáng như pha lê của Bác đã tăng thêm sức mạnh cho bản thân tôi nói riêng, đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, cùng nhân loại tiến bộ nói chung. Trong tết trung thu năm nay tôi bỗng nhớ tới tấm lòng của Bác đối với thiếu nhi Việt Nam. Là một đảng viên, giáo viên đã qua trên 40 năm giảng dạy ở cấp I, II, III, tôi thường giáo dục lòng yêu nước xã hội chủ nghĩa cho các em qua tấm gương sáng ngời của Bác, qua tấm lòng của Bác đối với thiếu nhi Việt Nam, nhất là trong dịp tết trung thu.

  Sau ngày 2/9 Bác đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, dù bận bộn bề công việc, nhưng ngày 15/9/1946, Bác đã gửi thư cho các cháu thiếu nhi: "Trung thu năm ngoái, nước ta còn bị áp bức, các cháu còn là một bầy nô lệ trẻ con, mà trung thu năm nay nước ta đã tự do và các cháu đã trở thành những người tiểu chủ nhân của một đất nước độc lập". Và tiếp đó tới ngày 10/4/1946, Bác lại làm thơ gửi các cháu thiếu nhi: "Bác mong các cháu ngoan/Mai sau gìn giữ non sông Lạc Hồng/Sao cho nổi tiếng Tiên Rồng/Sao cho tỏ mặt nhi đồng Việt Nam" vào tết trung thu năm 1947 Bác lại làm thơ tặng các cháu thiếu nhi: "Trung thu trăng sáng như gương/Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng/Sau đây Bác viết mấy dòng/Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung". Tới tháng 2/1948 Bác lại gửi thư cho các cháu thiếu nhi, khuyên các cháu thực hiện uống nước nhớ nguồn, làm tốt công tác Trần Quốc Toản: "Bác không mong các cháu tổ chức đội quân đi đánh giặc, mà lập được nhiều chiến công. Nhưng mà cốt để tham gia kháng chiến bằng cách giúp đỡ đồng bào. Từ mồng 5/10 các cháu tổ chức thành một đội giúp nhau học hành. Mỗi tuần, mấy lần cả đội đem nhau đi giúp đồng bào. Trước khi giúp các nhà chiến sĩ, nhà thương binh, lần lượt giúp các nhà ít người. Sức các cháu làm được việc gì thì giúp việc ấy. Ví dụ quét nhà, gánh nước, lấy củi, xay lúa, giữ em, dạy chữ quốc ngữ… các cháu nên hiểu rằng giúp đỡ đồng bào tức là tham gia kháng chiến. Và do đó các cháu sẽ luyện tập tinh thần siêng năng và bác ái, để sau này thành người công dân tốt của nước Việt Nam  dân chủ cộng hòa độc lập, tự do, hạnh phúc". Ngày 25/9/1952,đúng dịp tết trung thu, mặc dù đang bận trăm công nghìn việc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp ở giai đoạn quyết liệt nhất, nhưng Bác vẫn vượt lên mọi khó khăn viết thư bằng thơ gửi các cháu: "Ai yêu các nhi đồng/Bằng Bác Hồ Chí Minh/Tính các cháu ngoan ngoãn/Mặt các cháu xinh xinh/Mong các cháu cố gắng/Thi đua học và hành/Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Tùy theo sức của mình/Đi tham gia kháng chiến/Để giữ gìn hòa bình/Các cháu hãy xứng đáng/Cháu Bác Hồ Chí Minh". Sau này nhạc sĩ tài hoa Phạm Tuyên đã phổ nhạc bài thơ này. Và bài hát trên của Phạm Tuyên đã trở thành một bài hát nổi tiếng, có cội nguồn từ tình cảm của Bác với thiếu nhi Việt Nam. Tới trung thu 1953, Bác lại gửi thư cho các cháu: "Chín tết trung thu/ Tám năm kháng chiến/Các cháu khôn lớn/Bác rất vui lòng/Thư này Bác gửi thư chung/Bác hôn các cháu khắp miền gần xa…"

  Những tình cảm yêu quý thiếu nhi Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, danh nhân văn hóa thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, lãnh tụ thiên tài của Đảng ta, quân đội ta, nhân dân ta mãi mãi như những câu chuyện cổ tích tuyệt vời. Mỗi lần nghĩ đến Bác, bản thân tôi nói riêng, đồng bào và chiến sĩ cả nước nói chung vô cùng xúc động, đời đời nhớ ơn Bác với tất cả niềm thành kính khôn nguôi. Trung thu năm nay, nghĩ đến Bác, nghĩ đến những bài thơ Trung thu của Bác, mọi chúng ta và các cháu thiếu niên nhi đồng quyết học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trước mắt là ra sức thực hiện thật tốt Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của nhà nước ta, để góp phần đưa Nghị quyết Đại hội X của Đảng vào cuộc sống. Hy vọng rằng thiếu nhi cả nước ta nhất định sẽ tiếp tục có những tết trung thu thật náo nức và có nhiều chiến công làm theo 5 điều Bác Hồ dạy!

  Nguyễn Cảnh 


  Nhắn tin cho tác giả
  Tiểu Học Vĩnh Tú @ 16:06 13/05/2011
  Số lượt xem: 243
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  NHẤP VÀO BIỂU TƯỢNG SAU ĐỂ VỀ ĐẦU TRANG